Cứng khớp gối là gì? Nguyên nhân bị cứng khớp gối

0
94

Khớp gối là một bộ phận quan trọng giúp cơ thể vận động linh hoạt. Nhưng những cơn đau, cứng khớp kéo đến khiến việc vận động bị ảnh hưởng xấu. Cùng tìm hiểu thông tin về cứng khớp gối và nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị đúng đắn nhé!

Cứng khớp gối là gì?

Cứng khớp khối là triệu chứng ban đầu đang báo hiệu nhiều vấn đề nghiêm trọng như là hư tổn sụn khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp, … Cứng khớp gối có thể xảy ra ở bất kì ai cũng kể cả người trẻ tuổi và do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong di chuyển và lâu dần sẽ bị suy giảm hoàn toàn chức năng của khớp gối. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. 

Nguyên nhân gây cứng khớp gối 

Khớp gối bao gồm: 

 • Phần dưới của xương đùi
 • Phần trên của xương chày
 • Xương bánh chè tạo thành. 

Lớp sụn chêm trong và ngoài bao bọc hai đầu xương đùi và xương chày cùng với hệ thống dây chằng cố định vững chắc. Lớp sụn được cung cấp đủ dịch nhầy nhằm giúp bôi trơn khớp và chống sốc để vận động thoải mái và dễ dàng. Vận động của hai đầu xương bị ảnh hưởng bởi hệ thống sụn chêm, dây chằng khớp hay hai đầu xương bị hư tổn, điều này khiến người bệnh không thể co duỗi linh hoạt được khớp gối, từ đó bị đau cứng khớp gối

Các nguyên nhân gây đau cứng khớp gối thường gặp

 • Do chấn thương: do té ngã, chạy nhảy nhiều, chơi thể thao, vận động mạnh xoắn vặn khớp gối…gây dãn đứt dây chằng, nứt, vỡ sụn chêm và vỡ mặt xương…
 • Do thoái hóa: Sau mỗi sáng thức dậy khi ở lâu một tư thế (nằm lâu, ngồi, đứng…) đau cứng khớp gối có thể xảy ra hay gặp ở người có tuổi, cảnh báo sụn khớp đang bị hư tổn và khớp bị thoái hóa. Dấu hiệu cứng khớp giảm bớt khi bệnh nhân cử động vài lần, đau cứng khớp gối buổi sáng hoặc khi ngồi lâu chiếm đến hơn 90% dấu hiệu.
 • Do viêm khớp: Người bệnh thường có mệt mỏi, ngủ kém, gầy sút, ăn, da và niêm mạc xanh nhạt nếu bị cứng khớp gối do mắc bệnh viêm khớp. Viêm khớp có thể gây tổn thương đến sụn khớp, mặt xương và làm cứng khớp buổi sáng, thường cơn đau cứng khớp kéo dài gần 1 giờ
 • Do bất động khớp: Mang nẹp sau phẫu thuật hay sau bó bột hay, khớp gối cứng vì co rút dây chằng và bao khớp trong thời gian dài

Người bị cứng khớp gối nên làm gì?

Trước tiên cần biết được nguyên nhân gây bệnh, nên lựa chọn khám ở chuyên khoa khớp hoặc nội tổng quát, để có phương pháp điều trị đau cứng xương khớp hiệu quả. 

Các phương pháp dùng để điều trị đau cứng khớp gối như:

 • Tập luyện hàng ngày và dùng vật lý trị liệu kết hợp sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho khớp.
 • Dùng thuốc giảm đau chống viêm có steroid hoặc không steroid.
 • Áp dụng phẫu thuật nhằm giải phóng khớp gối khi các phương pháp trên không đem lại hiệu quả.

Thường xuyên luyện tập các môn thể thao nhẹ có lợi cho xương khớp như:

 • Đi bộ
 • Đi xe đạp
 • Bơi lội 

Những bộ môn rất có ích cho sự linh hoạt, mềm dẻo của khớp. Có chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp làm giảm tình trạng đau cứng khớp gối.

Cứng khớp gối nên tránh tập thể dục trong một số trường hợp. Bị chấn thương đầu gối và cần thời gian để chữa lành, nên được nghỉ ngơi thay vì tập thể dục. Ngoài ra, trường hợp đau cứng khớp gối cũng xảy ra do viêm khớp, nó có thể được cải thiện hơn khi tập thể dục. Các bài tập và kéo giãn khác nhau được các chuyên gia khuyến cáo có thể giúp cải thiện tình trạng theo những cách khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here