Nên Dùng Khẩu Trang Y Tế Màu Gì? Màu đen có tốt không?

0
706
KHAU-trang-mau-den

Khẩu trang y tế màu đen than hoạt tính hay còn được gọi là khẩu trang y tế than hoạt tính, được sản xuất từ loại vải lọc có chứa than hoạt tính, giúp bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Để phòng chống sự xâm nhập của virus Corona vào cơ thể việc đeo khẩu trang y tế là điều rất cần thiết. Và bạn muốn đeo loại màu đen, màu xanh hay màu trắng đều được miễn loại đó đảm bảo chất lượng, phát huy được hiệu quả trong việc phòng chống virus. Vậy nên đeo khẩu trang y tế màu đen có tốt không, có phòng chống virus Corona được không thì phụ thuộc vào loại khẩu trang bạn dùng chất lượng như thế nào nữa nhé.

Cấu tạo khẩu trang y tế màu đen than hoạt tính

Loại than hoạt tính được sử dụng trong quá trình sản xuất khẩu trang làm từ carbon đã qua xử lý ở nhiệt độ hơi nước (từ 9000-1000 độ C), trong môi trường yếm khí để tạo ra được carbon có cấu trúc của mao mạch khá lớn, nhằm giảm khối lượng riêng, tăng bề mặt tiếp xúc. Thông thường, các loại khẩu trang than hoạt tính sẽ chứa than hoạt tính hoặc có thể được chế trực tiếp từ sợi than hoạt tính.

Trong không khí chứa đầy khói bụi, việc tiếp xúc thường xuyên, trực tiếp với khói bụi không chỉ gây hại cho đường hô hấp mà còn cho cả làn da, làm giảm sức khỏe của bạn nên sử dụng khẩu trang y tế là rất cần thiết, với thiết kế đặc biệt, sợi vải nhỏ, đan khít cho bạn hít thở dễ dàng mà vẫn đảm bảo ngăn được hầu hết bụi bẩn, vi khuẩn có trong không khí xâm nhập vào cơ thể.

Do vậy, khẩu trang hoạt tính được đánh giá mang đến nhiều tính năng ưu việt, không chỉ có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn mà còn ngăn được một số loại hóa chất và khí độc hại như CO2, SO2, H2S,…, giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Lợi ích việc đeo khẩu trang y tế màu đen than hoạt tính

  • Ngăn ngừa khói bụi, ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông
  • Ngăn ngừa được một số dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp như bệnh cảm cúm, bệnh lao
  • Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, tia UV,…
  • Đeo khẩu trang giúp người lao động phòng độc hại, và an toàn hơn
  • Một số ngành sản xuất như sản xuất gỗ, thì đeo khẩu trang sẽ giúp người lao động giảm thiểu lượng bụi mịn hít phải

Cách lựa chọn khẩu trang y tế bảo vệ sức khỏe

Khi chọn khẩu trang y tế, bạn nên chọn những loại có từ 2 lớp trở lên, thiết kế che phủ từ mũi đến cằm, ôm sát mặt. Chất liệu vải thông thoáng, dễ hít thở, ưu tiên các loại khẩu trang có chứa than hoạt tính, những loại này có khả năng kháng khuẩn cực tốt.

– Muốn kiểm tra một loại khẩu trang y tế tốt hay không, bạn còn có thể kiểm tra bằng cách đơn giản là nhúng nước nó, bởi theo tiêu chuẩn TCVN 8389 – 1:2010 thì những khẩu trang chất lượng phải là loại khẩu trang chống thấm nước, nếu thấm nước đó là loại kém chất lượng, không đáng mua.

– Nên mua khẩu trang y tế của những nhà sản xuất nổi tiếng, uy tín, sản phẩm có nguồn gốc, lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng, các chứng nhận đã đạt được in kèm trên sản phẩm rõ ràng, mua ở nơi uy tín, nhà thuốc, siêu thị….Không mua ở lề đường, các quán tạp hóa, khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Khẩu trang y tế dùng được bao nhiêu lần

– Trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang y tế, nếu xét về tiêu chí tái sử dụng thì có 2 loại là khẩu trang y tế tái dùng nhiều lần và loại dùng 1 lần. Loại dùng 1 lần có giá rẻ, được bán phổ biến, tiện dụng nên được sử dụng rộng rãi hơn cả.

– Khẩu trang y tế loại dùng 1 lần thường có 1 – 3 lớp, được nhà sản xuất khuyến cáo chỉ dùng 1 lần. Nếu tái dùng loại khẩu trang này, công dụng của nó sẽ giảm rất nhiều. Hơn nữa, khẩu trang tháo ra để trong túi, trên bàn… sẽ tăng độ nhiễm bẩn nếu đeo lên mặt sẽ làm da mặt bẩn hơn, tăng nguy cơ vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể.

– Khẩu trang y tế còn có loại chứa than hoạt tính màu đen được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của các nước Mỹ, Nhật, Hàn.. hoặc nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia này. Khẩu trang này có các sợi than hoạt tính ngăn chặn được bụi bẩn, khí độc, vi khuẩn gây bệnh cảm cúm… có thể dùng từ 1 – 2 lần nhưng cần bảo quản cẩn thận để hạn chế chất bẩn.

Khẩu trang y tế thường chỉ tránh được khói bụi, vi khuẩn độc hại nhưng không thể chống nắng được, bạn có thể dùng kèm khẩu trang vải, loại này có tái sử dụng nhiều lần, đến khi nào vải rách hoặc cũ bạn bỏ đi thì thôi. 

Nhưng nhược điểm của khẩu trang trang vải không thể chống vi khuẩn, bụi bẩn có kích cỡ siêu nhỏ nên mọi người cần sử dụng kết hợp với khẩu trang y tế. Đối với khẩu trang loại vải như này, mọi người phải thường xuyên giặt, 1-2 ngày giặt một lần, cần giặt thường xuyên với xà phòng, phơi nắng để diệt khuẩn, loại bỏ chất bẩn.

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách

– Đeo đúng chuẩn mặt là khi mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Để phân biệt mặt trong và mặt ngoài của khẩu trang thì mặt ngoài thường có màu đậm, còn mặt trong sẽ có màu sắc nhạt và có độ phẳng hơn.

– Đeo đúng chiều, bạn cần chú ý là mặt trên của khẩu trang thường gắn 1 sợi kim loại nhỏ, sợi kim loại này có thể điều chỉnh độ cong linh hoạt để ép sát theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sóng mũi. Mặt dưới của khẩu trang thì thường có đường dập liền, không có dây kim loại như mặt trên.

Tổng kết lại màu sắc khẩu trang không ảnh hưởng đến chất lượng của khẩu trang, màu sắc do hãng sản xuất quyết định, việc bạn là lựa chọn một hãng uy tín trên thị trường để mua và sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here