Prebiotic là gì? Chúng có trong thực phẩm nào?

0
74

Prebiotic là gì?

Nhiều nguời chỉ biết probiotic nhưng không biết prebiotic là gì. Thật ra chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Prebiotic là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong cơ thể (probiotic). Sự tồn tại của các prebiotic tạo điều kiện thuận lợi cho các probiotic phát triển mạnh mẽ. Từ đó, sức khoẻ đường ruột được cải thiện. Prebiotic chủ yếu là oligosaccharides. 

GOS: prebiotic có nguồn gốc từ động vật, được chiết xuất từ lactose, có trong các loại sữa bò, dê. Cấu trúc hoá học của GOS gồm galactose và lactose liên kết với nhau.

FOS: prebiotic có nguồn gốc từ thực vật. Chúng có mặt trong nhiều loại thực phẩm như măng tây, tỏi, rau diếp xoăn, chuối, yến mạch,… nhưng với hàm lượng khá thấp. Cấu trúc hoá học bao gồm glucose và fructose liên kết với nhau. FOS được chia làm 2 loại dựa vào độ dài ngắn khác nhau của mạch liên kết:

• FOS có cấu trúc mạch ngắn: oligofructose.

• FOS có cấu trúc mạch dài: inulin.

Nguồn thực phẩm chứa prebiotic là gì?

Nếu bạn cần lời giải đáp cho thắc mắc nguồn thực phẩm chứa prebiotic là gì thì câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ. Prebiotics là các dạng chất xơ có nhiều trong rau, hoa quả và các loại đậu mà bạn có thể dễ dàng tìm mua. Các nguồn chứa prebiotics từ thiên nhiên có thể kể đến:

  • Các loại đậu và đậu Hà Lan
  • Yến mạch
  • Chuối
  • Các loại quả mọng berries
  • Măng tây
  • Rau bồ công anh
  • Tỏi
  • Tỏi tây
  • Hành tây

Vai trò của prebiotic là gì?

Vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ biến chất xơ prebiotics thành axit béo chuỗi ngắn butyrate. Chất này đã được nghiên cứu rộng rãi và chứng minh lợi ích cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Các lợi khuẩn ở đường ruột sẽ biến chất xơ prebiotics thành các axit béo chuỗi ngắn butyrate. Hoạt chất này đã được nghiên cứu và chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nói chung và hệ tiêu hoá nói riêng.

Bên cạnh đó, prebiotic còn có vai trò như một cái bẫy với các vi khuẩn gây hại. Nhiều loại vi khuẩn gây hại có cơ chế sử dụng thụ thể oligosaccharide trong ruột để liên kết với bề mặt niêm mạc ruột, từ đó gây nên các chứng bệnh về dạ dày. Trong trường hợp này, prebiotic có thể mô phỏng các thụ thể ở ruột, khiến các vi khuẩn có hại “lầm tưởng” là niêm mạc dạ dày. Đây là lý do giải thích vì sao trẻ bú mẹ thường ít bị tiêu chảy hơn so với trẻ dùng sữa công thức. Sữa mẹ có chứa hơn 130 loại oligosaccharide khác nhau.

Các mặt hạn chế của prebiotic là gì?

Prebiotic chỉ có thể hoạt động đúng vai trò khi cơ thể có sẵn các probiotic. Chúng không có khả năng sinh ra các lợi khuẩn này.

Đa số các sản phẩm bổ sung prebiotic trên thị trường thường được sản xuất ở dạng sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, một số loại dược phẩm bổ sung prebiotic cũng đã xuất hiện trên thị trường.

Tuy có ích cho sức khoẻ, nhưng prebiotic không phải là dưỡng chất thiết yếu. Không nên sử dụng quá nhiều prebiotics vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. Chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau xanh có thể đảm bảo lượng prebiotic cần thiết cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm về thuốc normagut bổ sung men vi sinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here