Sắt và axit folic – Thành phần quan trọng của máu

0
90

Sắt và axit folic đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ con người. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về hai thành phần này qua bài viết sau đây nhé.

Sắt và axit folic có vai trò gì?

Axit folic là gì?

Axit folic và folat đều là các dạng có thể hoà tan của vitamin B9. Chúng đóng vai trò quan trọng với cơ thể người. Tuy nhiên, về bản chất hoá học, axit folic là dạng oxy hóa của folat. Trong khi folat được tìm thấy nhiều từ các loại thực vật như rau dền, súp lơ, cà chua.. thì axit folic chỉ được tìm thấy trong thực phẩm từ động vật.

Axit folic rất cần cho sự tổng hợp ADN và phân chia tế bào trong cơ thể. Với phụ nữ có thai, thiếu acid folic có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu, hồng cầu to và thậm chí sinh non. Với thai nhi không được nhận đủ sắt và axit folic từ mẹ sẽ có nguy cơ thiếu máu não, không phát triển được và các dị tật bẩm sinh. Loại dị tật này khiến trẻ bị nứt cột sống, tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh của thai nhi, một số trường hợp gây tê liệt thần kinh. Bên cạnh đó, nếu bị thừa axit folic, trẻ nhỏ có thể mắc nguy cơ tự kỷ cao.

Sắt có vai trò gì?

Vai trò của sắt trong cơ thể con người:

  • Sắt là một nguyên tố vi lượng có rất ít trong cơ thể người, chiếm khoảng 0,004% và được phân bố ở nhiều nơi trong cơ thể.
  • Là thành phần tham gia vào cấu tạo Hemoglobin của hồng cầu. Bên cạnh đó, sắt còn là thành phần cấu tạo myoglobin của cơ vân và các sắc tố hô hấp ở mô bào và trong các men.
  • Là thành phần quan trọng của nhân tế bào, giúp tăng cường sức đề kháng bằng cách tiêu diệt các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.
  • Giúp trẻ tăng trưởng và phát triển bình thường. Chúng còn giúp sản xuất và giải phóng năng lượng trong cơ thể, giảm đau bụng kinh và tăng khả năng tập trung ở trẻ.
  • Giúp tăng cường sinh lực, giảm mệt mỏi. Ngoài ra, nó còn là thành phần quan trọng của máu, giúp giữ và vận chuyển oxy và lấy đi CO2 từ các tế bào.

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng xảy ra khi hồng cầu trong máu bị giảm cả về số lượng và chất lượng do thiếu sắt. Nói cách khác là khi bị thiếu sắt, cơ thể bị thiếu máu vì không tổng hợp đủ hemoglobin.

Thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh lý rất phổ biến tác động đến hàng tỷ người trên thế giới.  Đặc biệt, phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh này. Ngày càng có nhiều người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt và axit folic hơn so với bất kỳ sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng nào khác. Trước khi xảy ra thiếu máu, thiếu sắt đã có thể làm ảnh hưởng đến các chức năng khác, bao gồm hệ thống miễn dịch, hệ thống thần kinh. Chúng làm giảm sức đề kháng, giảm hoạt động thể chất và suy giảm nhận thức ở mọi độ tuổi.

Tạm kết về sắt và axit folic

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sắt và axit folic nhằm cung cấp thêm kiến thức về hai loại chất này. Tuy chúng có cùng vai trò quan trọng đối với cơ thể, sắt và acid folic không phải là cùng một chất hay dạng chuyển hóa của nhau. Để có sức khỏe tốt, hãy lựa chọn các loại thực phẩm hợp lý để bổ sung lượng sắt và acid folic cần thiết cho cơ thể, các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic

Trên đây là một vài thông tin về sắt và acid folic nhằm cung cấp cho các bạn thêm kiến thức về 2 chất này. Để duy trì sức khỏe tốt, hãy lựa chọn các loại thực phẩm hợp lý để bổ sung lượng sắt và axit folic cần thiết cho cơ thể.

Nguồn: Thuốc Ferrovit

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here